HLV Wenger 1708 2

Góc bình luận: Khẩu pháo Arsenal và sự keo kiệt quý giá

Góc bình luận: Trong thời đại bóng đá kim tiền, những cầu thủ còn trẻ và mới chỉ gây ấn tượng ở mức khá đã có giá trị chuyển nhượng cao ngất ngưởng, sự điên rồ trên thị trường chỉ miễn nhiễm ở một CLB, và trớ trêu là nhiều người lại không thích điều đó.

Có nhiều thông tin nói rằng thương vụ Arsenal mua trung vệ Shkodran Mustafi của Valencia dùng dằng khá lâu vì pháo thủ thành London quá keo kiệt. Đến đây, câu chuyện có vẻ thành truyền thống của Arsenal dưới triều đại Arsene Wenger về việc không mua cầu thủ với bất kỳ giá nào, lại được đem ra mổ xẻ và bàn luận.
Mustafi 1708
Người hâm mộ tất nhiên là muốn CLB của mình có thành tích, Arsenal đã không đứng trên đỉnh Ngoại hạng Anh hơn chục năm nay, thời gian là quá dài và những chiếc cúp FA dù danh giá nhưng vẫn không thể khỏa lấp nỗi thất vọng kia. Rất nhiều cổ động viên đã yêu cầu một sự thay đổi, tới mức hoặc Arsenal thay đổi chính sách chuyển nhượng hoặc Wenger ra đi. Tuy nhiên, điều quan trọng ở đây, vẫn là Arsenal có thi đấu thành công hay không, chứ không phải chính sách của họ như thế nào.

Man City rõ ràng là mua hớ Mangala hay Bony, giả dụ Arsenal cũng phá két đem về những bản hợp đồng nhiều tiền như vậy, nhưng lại thi đấu không tốt, khi đó, có sự chỉ trích hay không? Tất nhiên là có. Còn nếu Arsenal vẫn giữ nguyên chính sách “keo kiệt” như bây giờ, nhưng lại vô địch, thì mọi chuyện sẽ được cho qua hết, Arsene Wenger vẫn sẽ được xem là chân lý.
Mangala và Bony 1708
Không thể có chuyện cứ mua nhiều ngôi sao về lắp vào đội hình là sẽ vô địch, nếu như vậy Real Madrid sẽ liên tục thống trị La Liga. Cũng như không có chuyện một đội bóng với những cái tên khá vô danh thì sẽ không làm nên trò trống gì, Leicester City mùa trước là ví dụ. Đội hình Arsenal tuy chưa đến mức khủng, nhưng không phải làng nhàng, HLV của họ cũng không phải tay mơ, chẳng thể chỉ dựa vào một trận thua ngay đầu mùa mà xem như Arsenal đã chấm dứt ước mơ vô địch. Trái bóng vốn tròn nên không thể biết trước điều gì xảy ra và vô địch chưa phải là câu chuyện để nói vào lúc này.

Nhưng chuyện “keo kiệt” thì khác, Arsenal bị chỉ trích ngay cả từ chính cổ động viên của mình vì quá chi li tính toán trên thị trường chuyển nhượng, liệu điều đó có đúng? Thời đại kim tiền bây giờ thật sự quà sức tưởng tượng của nhiều người, khi mà với số tiền mới vài năm trước tưởng chỉ dành để thuyết phục những ngôi sao hàng đầu thế giới, thì giờ người ta chỉ đem về được những chàng trai trẻ, hoặc cầu thủ ở mức khá, giỏi.
HLV Wenger 1708
Sự vung tiền vô tội vạ vào bóng đá chắc chắn đem tới những hệ lụy, khi đã thiết lập được mặt bằng giá rồi thì sau này cầu thủ chỉ có tăng giá chứ không thể giảm giá xuống được. Rồi vài năm tới, hoặc thậm chí qua từng năm, những kỷ lục sẽ bị phá vỡ, đồng tiền sẽ lên ngôi còn những gì là nền tảng của bóng đá sẽ bị xem nhẹ.

Những người quản lý nền bóng đá không phải không nhận ra điều đó, luật công bằng tài chính, những án phạt chuyển nhượng được đưa ra, nhưng gần như không có nhiều ảnh hưởng đến cơn “điên loạn” trên thị trường.

Muốn chấm dứt nó, phải đến từ chính bản thân các CLB. Và CLB miễn nhiễm với sự hỗn loạn đó cần phải được tôn trọng. Arsenal chỉ mua cầu thủ phù hợp lối chơi, định giá đúng với độ tuổi và năng lực, chú trọng mua và đào tạo cầu thủ trẻ để dùng cho tương lai,… thì có gì là sai? Chẳng có gì sai cả, thậm chí nó còn là một điều quý giá.
HLV Wenger 1708 2
Những người hâm mộ chân chính của Arsenal có lẽ sẽ hiểu điều đó, Arsene Wenger có thể có những sai lầm trong suốt những năm không danh hiệu của Arsenal, nhưng riêng chuyện mua bán cầu thủ, ông cần được tán đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.