chien-luon-ca-cuoc-2016

Chiến lược cá cược bóng đá hiệu quả mọi thời đại

Nếu bạn muốn xem bóng đá theo hướng “chiến thuật” thì bạn cần biết phân tích chiến thuật của một trận đấu. Bài viết này của tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm cá nhân của người viết khi xem và phân tích một trận bóng. Có thể bài của tôi sẽ không bao quát được tất cả các tình huống, các trường hợp có thể xảy ra trong bóng đá; cũng không thể nào biến bạn từ một người mới xem trở thành một cây phân tích cự phách được. Nhưng, phân tích chiến thuật, tại sao không?

chien-luon-ca-cuoc-2016

Thứ nhất: Đấu pháp của một đội bóng được chia ra làm bốn giai đoạn:

“Có bóng” – triển khai tấn công
“Không có bóng” – triển khai phòng ngự
Chuyển từ “có bóng” sang “không có bóng” – còn có thể hiểu là “chống phản công”
Chuyển từ “không có bóng” sang “có bóng” – triển khai phản công

Không có giai đoạn khởi đầu và giai đoạn kết thúc, cũng như không có một trình tự cụ thể của các giai đoạn, mà chúng nối liên tục với nhau, có thể chồng lên nhau. Một đội bóng có thể cầm bóng liên tục, có thể phòng ngự trong một thời gian dài, hoặc là cầm bóng được vài giây rồi để mất ngay.

Thứ hai: Trong mỗi giai đoạn, sơ đồ của đội bóng là khác nhau. “Sơ đồ chiến thuật” nói cho cùng cũng chỉ là một cách dùng những còn số để miêu tả sự phân bố của các cầu thủ trên sân. Vì nhu cầu trong mỗi giai đoạn là khác nhau nên cách bố trí đó, tức là “sơ đồ”, cũng khác nhau. “Sơ đồ” đơn thuần không quyết định được chiến thuật.

Thứ ba: Đừng thiên vị hay thù ghét bất cứ đội bóng, cầu thủ nào vì bất cứ lí do nào, vì như vậy bạn sẽ không còn suy nghĩ về trận đấu nữa. Ví dụ như nếu bạn ghét Barca vì họ “đá buồn ngủ” hay “thằng Si lùn trông thấy ghét”, bạn sẽ không biết Barca đã di chuyển ra sao để ghi bàn, mà cùng lắm chỉ thấy họ chuyền cho nhau, đập nhả liên tục, rồi lại bảo là “đá chán”.

Thứ tư: Bóng đá không phải là đấu thương thời Trung cổ. Cuộc chiến chiến thuật diễn ra với mục đích quan trọng nhất là khai thác, tận dụng các khoảng không gian.

Sơ đồ và cầu thủ

Bạn nên bắt đầu bằng cách xác định sơ đồ của mỗi đội bóng, vì biết được sự phân bố của cầu thủ trên sân là nền tảng của phân tích. Từ đó, bạn mới có thể biết vị trí hoạt động cũng như nơi bắt đầu di chuyển của cầu thủ, cũng như nhận ra những trận chiến ở trên sân. Nên khởi đầu bằng cách xác định sơ đồ trong giai đoạn không có bóng, hoặc là khi đội bóng đó phát bóng lên; sau đó xác định sơ đồ ở các giai đoạn còn lại.

Luôn luôn chú ý tới đặc tính của từng cầu thủ một. Anh ta là mẫu “box-to-box”, số 10 dạt biên, chạy cánh bó vào, là “target man” hay “poacher”…? Các đặc tính này dẫn tới sự di chuyển, từ đó tạo ra bài bản tấn công riêng biệt; các trận chiến ở mỗi vùng đặc biệt trên sân từ đó cũng sẽ thay đổi.